• toân phöông nam
  • Tôn Việt Nhật
  • Che chở mọi công trình

Tôn Phương Nam: Thương hiệu xanh gắn với phát triển bền vững

20/09/2023
|

Tự hào tôn mạ Việt Nam

Tự hào với thành tích 28 năm xây dựng và trưởng thành, dù hành trình không dài song khoảng thời gian này đã chứng minh năng lực vượt trội của Tôn Phương Nam với bảng thành tích không hề nhỏ.

Sản phẩm của Tôn Phương Nam không những chất lượng mà mẫu mã còn bắt mắt

28 năm về trước, tháng 6/1995, Công ty Liên doanh Tôn Phương Nam được thành lập với sự hợp tác của Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) và Tập đoàn Sumitomo Corporation Nhật Bản và Công ty FIW của Malaysia. Nhà máy Tôn Phương Nam sản xuất tôn mạ màu trên nền tôn mạ kẽm đã được xây dựng tại khu công nghiệp Biên Hòa 1, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Thời điểm đó, đây là đơn vị đầu tiên đưa công nghệ sản xuất tôn mạ kẽm và tôn mạ màu dạng cuộn với công nghệ tiên tiến của thế giới vào Việt Nam với rất nhiều bỡ ngỡ và khó khăn.

Những năm đầu mới hoạt động, dù còn chập chững song tôn mạ màu của công ty đã thay thế cho hàng ngoại nhập tại thị trường Việt Nam. Giai đoạn đó, Công ty Tôn Phương Nam đã vượt qua thật nhiều khó khăn và gặt hái được nhiều thành quả khi mà luôn là doanh nghiệp ở top đầu của lĩnh vực sản xuất kinh doanh tôn mạ kẽm và tôn mạ màu tại thị trường Việt Nam.

Lý do Tôn Phương Nam trụ vững trên thị trường trong nhiều năm qua và ngày càng được khẳng định thương hiệu là do các thế hệ của công ty từ xưa đến nay luôn kiên định với một mục tiêu duy nhất là: Coi chất lượng sản phẩm là điều cốt yếu của sự phát triển bền vững cũng như là tiêu chí để đánh giá năng lực, phẩm chất của đội ngũ người lao động công ty. Chất lượng sản phẩm là nền tảng, là mục tiêu để Tôn Phương Nam luôn cải tiến, đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng… Sản phẩm Tôn Phương Nam đã được tin tưởng sử dụng tại nhiều công trình trọng điểm của quốc gia cũng như các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của các công trình dân dụng.

Kiên định với mục tiêu đó, Tôn Phương Nam luôn nỗ lực hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng nhằm đáp ứng thoả mãn những yêu cầu chính đáng của khách hàng. Cụ thể là đảm bảo chất lượng sản phẩm phù hợp các tiêu chuẩn công bố JIS G 3302; JIS G 3321; JIS G 3312; JIS G 3322; ASTM 653A/653M; ASTM 792A/792M. Sử dụng mọi nguồn lực để thực hiện, duy trì và thường xuyên cải tiến hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và ISO/IEC 17025:2017 – số hiệu: Vilas 191.

Công ty đã không ngừng cải tiến, đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại nhất nhằm đa dạng hóa sản phẩm, giảm giá thành, nâng cao chất lượng.

Song song với đó, Công ty đã không ngừng cải tiến, đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại nhất nhằm đa dạng hóa sản phẩm, giảm giá thành, nâng cao chất lượng. Công ty đã áp dụng và tuân thủ nghiêm ngặt các hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, hệ thống quản lý về môi trường ISO 14001 và hệ thống quản lý phòng thí nghiệm ISO/IEC 17025 nhằm đồng bộ và kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm, tăng độ chính xác, giảm thời gian xử lý công việc.  

Hiểu rõ rằng chất lượng sản phẩm tôn mạ có ảnh hưởng quan trọng đến tuổi thọ các công trình xây dựng, ảnh hưởng đến chất lượng các vật liệu, thiết bị khác bên trong công trình. Chất lượng sản phẩm tôn mạ càng cao sẽ đem đến lợi ích kinh tế càng cao. Vì vậy, Tôn Phương Nam đã được ưu ái lựa chọn cho những công trình quan trọng của đất nước. Đồng thời, xuất khẩu ra nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

Từ năm 2003 đến nay, sản phẩm Tôn Phương Nam - SSSC tôn Việt Nhật được người tiêu dùng bình chọn là "Hàng Việt Nam chất lượng cao" và là 1 trong 10 thương hiệu tiêu biểu của ngành vật liệu xây dựng. Đặc biệt, năm 2018, Tôn Phương Nam đã được vinh danh Thương hiệu quốc gia – một danh hiệu cao quý mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong mỏi một lần được sở hữu.

Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng, các năm qua, Tôn Phương Nam đã xuất khẩu thành công hàng chục ngàn tấn tôn mạ qua thị trường Mỹ, Châu Âu, Asean, Úc... Điều này đã cho thấy năng lực cạnh tranh của Tôn Phương Nam và cũng là lời khẳng định mạnh mẽ rằng, với chất lượng sản phẩm và uy tín như vậy, trong tương lai không xa, Tôn Phương Nam (SSSC – Tôn Việt Nhật) sẽ càng tiến xa hơn nữa vào thị trường thế giới.

Kiên định mục tiêu phát triển bền vững

Là doanh nghiệp kết hợp giữa Việt Nam và Nhật Bản, cách làm việc của người Nhật Bản vốn nổi tiếng thế giới với sự chuyên nghiệp, chất lượng và đầy tính nhân văn đã được áp dụng trọn vẹn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tôn Phương Nam. Đây chính là lý do bên cạnh sản xuất kinh doanh, Tôn Phương Nam được coi là điểm sáng về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Các khách hàng tham quan gian hàng của Tôn Phương Nam tại triển lãm Công nghệ thép Việt Nam - Hướng tới Chiến lược Tăng trưởng xanh.

Nhiều năm qua, công tác bảo vệ môi trường được Công ty Tôn Phương Nam chú trọng thông qua các giải pháp triệt để nhằm xử lý nước thải, khói thải, chất thải rắn… Mỗi nhà máy của công ty đều có hệ thống xử lý nước thải công xuất 300m3/ngày/đêm. Sau khi xử lý đạt theo tiêu chuẩn cột B mới đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp.

Để hạn chế ảnh hưởng của hoạt động sản xuất đến môi trường không khí nói chung và môi trường làm việc nói riêng, công ty đã đầu tư trang thiết bị xử lý ô nhiễm tại nguồn, sử dụng các loại nguyên liệu sạch như khí CNG, NG, LPG để gia nhiệt cho lò hơi và các công đoạn sấy. Tất cả các loại khí thải nồi hơi, khí thải phát sinh từ công đoạn tẩy rửa bằng kiềm, HCl và khí thải thoát ra từ công đoạn sơn tôn… đều được thu gom bằng hệ thống chụp hút và đốt cháy hoàn toàn bằng hệ thống tự động trước khi thải ra vào môi trường qua ống khói cao 25m. Hệ thống đường giao thông nội bộ và nhà xưởng trong công ty được trải nhựa và quét dọn, vệ sinh tạo ẩm thường xuyên nên lượng bụi phát sinh không đáng kể.

Ngoài ra, tất cả các khu vực có phát sinh chất thải đều bố trí các thùng rác phân loại riêng biệt, sau đó được thu gom và lưu giữ tại kho chứa và phân khu vực riêng biệt cho từng loại chất thải. Chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và lưu giữ trong các thùng nhựa tại khu vực quy định của công ty, sau đó giao cho các đơn vị chuyên về chất thải có đầy đủ chức năng, năng lực vận chuyển và xử lý.

Nhờ đó, không những công ty đang sử hữu môi trường sản xuất sạch sẽ, bắt mắt mà người lao động cũng yên tâm và có sức khoẻ gắn bó với công ty. Thương hiệu của công ty cũng được khẳng định thêm nhờ hiệu quả từ việc bảo vệ môi trường.

Tại triển lãm Công nghệ thép Việt Nam - Hướng tới Chiến lược Tăng trưởng xanh, các lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam cùng chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo, cán bộ Tông Phương Nam.

Việc nâng cao ý thức xanh hóa môi trường chưa bao giờ thỏa mãn về sự đầu tư, theo đó, hàng năm Tôn Phương Nam rất quan tâm đầu tư bằng nhiều hình thức. Đơn cử như trong 2 ngày 12 và 13/9/2023, hưởng ứng Chiến lược tăng trưởng xanh, Tôn Phương Nam đã tham gia Hội thảo và Triển lãm Công nghệ thép Việt Nam - Hướng tới Chiến lược Tăng trưởng xanh do Hiệp hội Thép Việt Nam tổ chức. Tại đây, ông Yamamoto - Phó Tổng giám đốc Công ty đã chia sẻ với báo chí và cho rằng: Hội thảo và triển lãm diễn ra là cơ hội để các doanh nghiệp giới thiệu sâu hơn về công nghệ, chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh sản xuất tăng trưởng xanh.

Tại Hội nghị các chuyên gia, lãnh đạo ngành thép cũng đã nêu rõ, việc chuyển đổi sản xuất thép từ "thép xám" sang "thép xanh" là xu thế không thể dừng lại và không nằm ngoài chủ trương phát triển ngành công nghiệp Việt Nam và hội thảo lần này là cơ hội để các doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về xu hướng phát triển xanh của thế giới và trách nhiệm thực hiện sản xuất xanh nhằm đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý trong nước và thị trường quốc tế.

Bên cạnh mục tiêu giới thiệu sản phẩm của công ty, việc tham gia sự kiện này cũng chứng minh nỗ lực và quyết tâm của Tôn Phương Nam trong việc cùng ngành thép hiện thực hoá các mục tiêu xanh hoá môi trường.

 

Minh Ngọc

Nguồn: Tạp chí diễn đàn doanh nghiệp

Tin liên quan